Mạng xã hội thống trị thời đại số như thế nào

Từ khởi đầu đến bùng nổ: Mạng xã hội thống trị thời đại số như thế nào?

Mạng xã hội ngày nay được biết đến như một phần không thể thiếu trong cuộc sống thời đại số. Khởi đầu với những trang web kết nối đơn giản, mạng xã hội đã nhanh chóng lớn mạnh và trở thành những nền tảng với lượng người dùng khổng lồ và quy mô toàn cầu. Vậy, nguyên nhân này là do đâu? Mạng xã hội đã phát triển, bùng nổ và thống trị thời đại số như thế nào? Cùng MHD Media tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây

Mạng xã hội thống trị thời đại số như thế nào

Mạng xã hội thống trị thời đại số như thế nào

Mạng xã hội đã ra đời và phát triển như thế nào?

Khởi đầu (1990)

Từ những diễn đàn, những trang web cơ bản với mục đích khiêm tốn. Mục tiêu chỉ là chia sẻ, lưu giữ hình ảnh kết nối gia đình, bạn bè. Những cái tên tiêu biểu có thể nhắc đến là Six Degrees và Classmates.com (1990) với cấu trúc đơn giản và lượng người dùng khá hạn chế.

Những nền tảng MXH đầu tiên

Những nền tảng MXH đầu tiên

Giai đoạn đột phá (2000)

Đầu những năm 2000, Web 2.0 ra đời, điều này đã tạo một bước tiến lớn trong sự phát triển các nền tảng mạng xã hội. Với sự hỗ trợ từ Web 2.0 chuyển sang tập trung vào vấn đề “tương tác” và “chia sẻ nội dung của người dùng” và nó đã hoàn toàn thay đổi nhìn nhận con người về Mang xã hội thay vì chỉ cung cấp thông tin tĩnh như những trang web trước đó.

Thời đại web 2.0

Thời đại web 2.0

Hiện tại

Đến thời điểm hiện tại, Mạng xã hội gần như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nói cách khác, Mạng xã hội đã và đang tồn tại và phát triển hàng ngày với lượng người sử dụng lên đến hàng tỷ người trên phạm vi toàn cầu. Những cái tên như: Facebook, Twitter, Linkedin,… đã gần như là thứ mà ai cũng quen thuộc. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng và độ lây lan của các nền tảng Mạng xã hội là không thể xem thường.

Sức ảnh hưởng từ Mạng xã hội trong thời đại số

Từ những nhu cầu đầu tiên, giờ đây, Mạng xã hội không chỉ đơn thuần là nơi để kết nối bạn bè. Hiện tại nó đã phát triển và trở thành một nền tảng toàn cầu nhằm chia sẻ và trao đổi thông tin, kiến thức và cảm xúc.

Với nhiều đặc điểm phổ biến, với mạng xã hội, bạn có khả năng kết nối với mọi người ở mọi nơi trên toàn thế giới. Với nền tảng này, bạn có thể tạo ra các cộng đồng trực tuyến thông qua việc cung cấp các nền tảng chia sẻ nội dung được đa dạng hóa. Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ đến người bạn ở nửa bên kia của địa cầu mọi thứ, từ văn bản, hình ảnh đến video hoặc các buổi live streaming.

MXH bỏ qua những ngăn cách địa lý

MXH bỏ qua những ngăn cách địa lý

Còn một điểm đặc biệt nữa ở mạng xã hội đó là khả năng tương tác thời gian thực. Mạng xã hội cho phép người dùng tương tác trực tiếp trong thời gian thực thông qua các tính năng như: bình luận, chia sẻ và thả tim,… Điều này là bước đột phá giúp tạo nên một môi trường giao tiếp sôi động và phong phú. Mang đến trải nghiệm vượt xa mong đợi.

Top những trang Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

Chính vì sự quá phổ biến, chắc chắn ai cũng có thể kể tên những nền tảng MXH hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, để chi tiết hơn, dưới đây, MHD sẽ tổng hợp lại một lần nữa một vài cái tên đang dẫn đầu về lượng người dùng và tương tác. Hãy theo dõi và chia sẻ đến chúng tôi những cái tên bạn cho rằng đáng được liệt vào danh sách này nhé!

Facebook

Có lẽ không cần phải nêu ra rõ ràng và nó đã quá phổ biến trong thời đại này. Facebook được đánh giá là nền tảng lớn mạnh nhất hiện nay với hàng tỷ người dùng trên toàn địa cầu. Facebook là nền tảng được sử dụng phổ biến nhất, nơi kết bạn, kết nối gia đình, chia sẻ những khoảnh khắc cá nhân một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Instagram

Là cái tên nổi bật trong việc chia sẻ hình ảnh, video cá nhân với bạn bè người thân. Instagram hiện nay đang được khá nhiều người trẻ yêu thích và lựa chọn.

TikTok

Là một nền tảng mới nổi lên trong những năng gần đây và được đón nhận rất nhiều từ người dùng, đặc biệt là các bạn trẻ. Tiktok là nền tảng video ngắn cho phép người dùng tự do sáng tạo nội dung thông qua các thước phim tự quay hoặc quay sẵn. Nhiều video được edit, tùy chỉnh và lên xu hướng nhờ vào nền tảng này.

Với tiktok - Ai ai cũng trở thành đạo diễn tài ba

Với tiktok – Ai ai cũng trở thành đạo diễn tài ba

LinkedIn

Với những ai đi làm, Linkedin chắc chắn sẽ là cái tên không thể thiếu trong danh sách mạng xã hội bạn tham gia. Đây là một nền tảng MXH chuyên nghiệp tập trung chủ yếu vào việc kết nối giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng và bật mí thêm, nền tảng Linkedin cũng thu hút không ít người trẻ tham gia.

Linkedin - Kết nối người đi làm và nhà tuyển dụng

Linkedin – Kết nối người đi làm và nhà tuyển dụng

YouTube

Được xem là nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới với đa kênh và đa nội dung. Youtube cung cấp nội dung vô cùng phong phú từ giải trí đến giáo dục.

….

Còn rất nhiều cái tên mang tầm ảnh hưởng, trên đây chỉ là những nền tảng hiện đang dẫn đầu vì vậy có thể sẽ không đầy đủ như bạn muốn.

Mạng xã hội đang thay đổi cuộc sống ra sao?

Không dừng ở vai trò là một kênh chia sẻ và lưu trữ thông tin, MHX đang dần thay đổi cách chúng ta giao tiếp và có tầm ảnh hưởng nhất định đến nhiều lĩnh vực như gồm cả kinh doanh, giáo dục và hoạt động giải trí. Sự ảnh hưởng này có hai khái cạnh đối lập:

Mặt tích cực:

  • MXH là công cụ kết nối xã hội – Kết nối con người với nhau. Mọi người từ khắp nơi có cơ hội giao lưu và trò chuyện qua lại không cần quan tâm đến khoảng cách địa lý.
  • Nơi chia sẻ và tiếp nhận thông tin: Có thể nói, các kênh MXH là nguồn tài nguyên tin tức vô tận. Trên đó bạn có thể cập nhật tin tức nhanh chóng nhất về mọi lĩnh cực hay phương diện.
  • Cơ hội kinh doanh: MXH là kênh Marketing hiệu quả, là cơ hội mang thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến với mọi người. Là nơi nhà bán hàng hay doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách tiềm năng và đem về lợi nhuận khủng.
Mạng xã hội - Kênh quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm dịch vụ

Mạng xã hội – Kênh quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm dịch vụ

  • Phát triển nhận thức: Đây là nơi của những thông điệp, những khái niệm hay nhận thức về nhiều vấn đề xã hội, thúc đẩy nhận thức cá nhân.
  • Học tập và phát triển: MXH với nguồn tài nguyên học tập vô tận giúp mọi người học hỏi và phát triển bản thân.

Mặt tiêu cực:

  • Vấn nạn nghiện MXH: Việc lạm dụng MXH có thể gây nghiện và xao nhãng công việc khác, bao gồm thành tích học tập, chất lượng công việc,..
  • Nguy cơ dắt mũi bởi các thông tin sai lệch: Vấn đề tin giả, sai lệch có thể gây hoang mang số đông người truy cập, ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội.
  • Bạo lực mạng: Vấn đề này cũng đang làm vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, cuộc sống thậm chí là tính mạng của nạn nhân.
Tình trạng bạo lực mạng vô cùng nguy hiểm

Tình trạng bạo lực mạng vô cùng nguy hiểm

  • Cảm thấy tự ti, trầm cảm với những “Con nhà người ta” trên mạng xã hội hiện nay đang ngày một gia tăng.

Kết luận

Với những phân tích trên tại mhdmedia.vn, hi vọng rằng bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng cũng như mặt trái của mạng xã hội đến con người và xã hội. Không thể phủ nhận sự đóng góp của các nền tảng MXH đến với hiệu quả Kinh tế. Tuy nhiên hãy nắm bắt và sử dụng một cách hợp lý để tận dụng tối đa nguồn lợi từ MXH mang lại nhé.

Là một doanh nghiệp, việc bỏ qua không phát triển trên các nền tảng mạng xã hội là điều sai lầm. Hãy nắm bắt để đưa doanh nghiệp hòa cùng thời đại kinh tế số. Nếu bạn đang phân vân và muốn tìm kiếm một đơn vị đồng hành, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Tham khảo dịch vụ quảng cáo Faceook tại MHD nếu bạn muốn có thêm thông tin.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MHD logo

Bài viết mới

Liên hệ

Hotline
0968.544.085
Zalo
MHD Media
Fanpage
MHD Media
Kênh
Youtube