Web Server là gì

Web Server là gì? Thông tin cơ bản và cơ chế hoạt động Web Server

Web Server là gì – từ khóa đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy Web Server là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản và cơ chế hoạt động chi tiết trong bài chia sẻ mà MHD gửi đến dưới đây nhé

Web Server là gì? Cấu tạo cơ bản một Web Server

Web Server là gì

Đối với những ai làm việc trong giới công nghệ chắc hẳn đã hiểu rõ về Web Server là gì và cấu tạo cơ bản. Thế nhưng, với những người không làm trong giới công nghệ còn băn khoăn về Web Server thì hãy tìm hiểu rõ hơn thông qua các khía cạnh dưới đây.

Web Server là gì?

Web Server là gì (Máy chủ Web) – Đây chính là một loại máy tính có sự liên kết với mạng máy tính mở rộng. Sự kết nối của máy chủ Web này mang đến hiệu quả trong việc nắm quyền quản lý bởi chúng chứa toàn bộ dữ liệu. Người dùng dễ dàng cài đặt các chương trình theo ý muốn để phục vụ cho ứng dụng Web đang hoạt động. 

Web Server là gì?
Web Server là gì?

Với Web Server, người dùng có thể lấy thông tin và gửi phản hồi cho máy khách thông qua trình duyệt Web. Thao tác này dễ dàng được thực hiện thông qua HTTP hoặc một số giao thức khác.

Cấu tạo Web Server

Việc hiểu cấu tạo của Web Server là gì cũng phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về Web Server. Theo đó, Web Server gồm có hai phần, cụ thể như sau:

  • Cấu tạo phần cứng

Phần cứng của Web Server bao gồm file javascript, images, HTML, CSS… Phần cứng của máy tính này có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ các bộ phận bên trong và là một phần không thể thiếu để cấu thành Web.

  • Cấu tạo phần mềm

Phần mềm của Web Server có nhiệm vụ theo dõi người dùng với những trình duyệt ở file host. Website sẽ gửi yêu cầu tới và phản hồi lại tại HTTP. Tùy từng phần mềm mà Server HTTP có thể đọc URLs tương ứng.

Moi-mo-hinh-web-server-bao-gom-he-thong-phan-cung-va-tap-hop-cac-phan-mem

Cơ chế hoạt động của Web Server là gì

Nắm rõ cơ chế hoạt động của Web Server là gì sẽ giúp người dùng hiểu về loại web này để yên tâm khi sử dụng. Cụ thể cơ chế hoạt động như sau:

Trình duyệt phân giải tên miền thành IP

Trước tiên, Web Server sẽ xác định IP và gửi yêu cầu tới một hoặc nhiều máy chủ DNS. Sau khi nhận được thông tin, DNS sẽ thông báo tên miền trỏ đến của IP đó. Quá trình phân bổ IP được tiến hành ngay sau khi tạo lập Website ban đầu.

Trình duyệt yêu cầu URL đầy đủ

IP của trang đã được Website nhận ra thì việc trình duyệt mới được tiến hành. Quá trình thực hiện ngay tại máy chủ Web.

Web-server-co-nhiem-vu-chinh-la-thuc-hien-luu-tru-file-cua-website

Web Server gửi trang theo yêu cầu

Web Server sẽ phản hồi lại trang sau khi tiếp nhận yêu cầu. Ngoài ra, máy chủ Web sẽ báo lỗi tương ứng trong trường hợp trang bị lỗi hoặc không tồn tại.

Trình duyệt hiển thị Website

Theo yêu cầu trước đó, trình duyệt Web sẽ được hiển thị. Hay trình duyệt Web còn được hiểu đơn giản là Web Server.

Cách thức lưu trữ file và giao tiếp thông qua HTTP

Sau khi đã nắm rõ Web Server là gì, các bạn hãy cùng tìm hiểu về cách thức lưu trữ file và giao tiếp qua HTTP. Cụ thể như sau:

Lưu trữ các file

Lưu trữ file của Website bao gồm toàn bộ file HTML và file liên quan. Đây là nhiệm vụ chính của Web Server. Mặc dù các file này đều có thể lưu trên máy tính nhưng việc lưu vào Web Server sẽ mang đến nhiều thuận lợi hơn.

Giao tiếp thông qua HTTP

Khả năng giao tiếp thông qua HTTP của Web Server khá tốt. Điều này thể hiện ở khả năng truyền siêu văn bản thông qua hai thiết bị khác nhau.

Giao tiếp thông qua HTTP
Giao tiếp thông qua HTTP

Tổng hợp các Web Server thông dụng

Các Web Server có khá nhiều nhưng thường dùng là những loại sau:

Web Server Nginx

Với nhiều giao thức phổ biến và mã nguồn mở, Web Server Nginx có khả năng nâng cao hiệu suất hoạt động, đồng bộ hóa. Ngoài ra, Web Server Nginx còn tận dụng tài nguyên có hiệu quả nên còn được gọi là máy chủ trung hòa tải.

Web Server Nginx
Web Server Nginx

Web Server IIS

Windows là hãng phát hành chính thức cho IIS với các dịch vụ chủ yếu là: FPT Server, Web Server. Trong đó, trình quản lý độc lập trong Web Server góp phần hỗ trợ người dùng thay thế, thêm bớt bất kỳ nội dung nào. 

Web Server IIS
Web Server IIS

Web Server Apache

Web Server Apache được quản lý bởi Apache Software với mã nguồn mở. Chương trình sở hữu đầy đủ tính năng cần thiết của máy chủ Web và được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Web Server Apache Tomcat

Web Server Apache Tomcat được tích hợp nhiều tính năng thương mại với khả năng hoạt động ổn định. Do đó, đây là một trong những Web Server thông dụng hàng đầu thị trường hiện nay. Người dùng có thể yên tâm khi chương trình cho phép hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Windows, Linux, Mac…

Web Server Lighttpd

Web Server Lighttpd có cấu hình vừa phải nên tiết kiệm khá nhiều tài nguyên. Đặc biệt, chương trình cung cấp hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở, đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Web Server Lighttpd
Web Server Lighttpd

Lưu ý khi sử dụng Web Server

Để việc sử dụng Web Server hiệu quả, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tùy vào từng quy mô và tính chất hoạt động mà doanh nghiệp có thể lựa chọn Web Server cho phù hợp. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và tránh lãng phí.
  • Nên duy trì quá trình hoạt động liên tục của Web Server.

Kết luận

Qua bài chia sẻ ở trên, MHD Media đã phần nào phân tích chi tiết về Web Server là gì cũng như những ứng dụng của nó trong kinh doanh. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về thông tin này và đưa ra lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng cho doanh nghiệp một Website, có thể bạn sẽ cần đến dịch vụ thiết kế website tại MHD. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn và ưu đãi tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MHD logo

Bài viết mới

Liên hệ

Hotline
0968.544.085
Zalo
MHD Media
Fanpage
MHD Media
Kênh
Youtube